Tác hại khi máy bay đâm phải chim trời

Sự việc xảy ra hôm 8/11 vừa qua. Được biết, chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Thomas Cook đang chở 170 hành khách cất cánh từ sân bay Banjul ở Gambia, buộc phải hạ cánh khẩn cấp khi đâm trúng đàn cò chừng 50 con. Vú va chạm khiến hai động cơ của máy bay bị hỏng và buộc phải hạ cánh khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng hành khách.

Máy bay đâm phải đàn cò khi cất cánh chưa được bao lâu
Máy bay đâm phải đàn cò khi cất cánh chưa được bao lâu

“Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và toàn bộ máy bay bị rung lắc”, một tiếp viên phi hành đoàn kể lại sự cố trên trang facebook cá nhân. Sau đó, chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Vụ va chạm khiến động cơ máy bay bị hỏng và buộc hạ cánh khấn cấp
Vụ va chạm khiến động cơ máy bay bị hỏng và buộc hạ cánh khấn cấp

Theo hãng hàng không Thomas Cook, toàn bộ 170 hành khách trên chuyến bay được nghỉ qua đêm tại khách sạn gần đó và trở về London an toàn vào ngày hôm sau (9/11). Nguồn thông tin ban đầu cho hay. Máy bay đâm trúng khiến ít nhất 13 con cò bị thiệt mạng. Chiếc máy bay gặp nạn hiện đang nằm tại Banjul và dự kiến sẽ quay lại London vào thứ 7 sau đó.

Trước đó, lịch sử hàng không từng ghi nhận những lần va chạm giữa máy bay và chim trời
Trước đó, lịch sử hàng không từng ghi nhận những lần va chạm giữa máy bay và chim trời

Hãng hàng không Thomas Cook lên tiếng xác nhận sự cố kể trên, đồng thời ca ngợi cách xử lý tình huống kéo léo và kịp thời của đội ngũ tiếp viên phi hành đoàn.

Trước đó, một sự việc tương tự xảy ra với một máy bay cỡ nhỏ ở Mỹ. Chiếc Cessna 172 một động cơ cất cánh từ sân bay David Wayne Hooks bang Texas và đang bay quanh hồ Conroe thid xuất hiện đàn chim. Gió mạnh thổi thẳng đàn chim về phía buồng lái khiến cửa kính bị nứt vỡ. Sau đó, máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp chỉ vài phút sau khi bay. Cuối cùng, họ đã hạ cánh an toàn và may mắn không ai bị thương nặng.

Va chạm khiến phần mũi báy bay bị móp.
Va chạm khiến phần mũi báy bay bị móp.

Đầu năm 2016, chiếc Embraer E175 của hãng Flybe, Anh, cất cánh từ sân bay Southampton để tới thành phố Alicante, Tây Ban Nha, phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một con chim lao tới làm hỏng động cơ. Lịch sử ngành hàng không từng chứng kiến những vụ tai nạn tương tự khi máy bay va chạm với chim lớn khiến phần mũi máy bay bị móp hay rạn nứt. Được biết, thiệt hại do chim gây ra ở phần mũi máy bay là sự cố phổ biến trong hàng không dân sự bởi bộ phận này thường được làm từ các vật liệu mềm.

Huy Hoàng

Theo DM, WK