Bắt cá bằng vó

Sau 4 ngày mưa dầm dề của đợt mưa lũ vừa qua, hiện ở Quảng Ngãi trời đã tạnh. Thế nhưng hàng loạt khu vực dân cư, cánh đồng thuộc các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Nghĩa Hành… nước vẫn còn mênh mông. Tranh thủ “kiếm lộc” hậu mưa lũ, vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, nhiều người dân ở các vùng quê lại í ới gọi nhau mang lưới, vác nơm để giăng thả, kéo bắt cá.

Giăng lưới, chụp nơm

Tại bờ ruộng nằm ven đường Quốc lộ của cánh đồng ở thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, ông Nguyễn Văn Cường (42 tuổi), người dân trong thôn bộc bạch: “Do phần đất sản xuất nằm ở khu vực trũng, cho nên chỉ cần vài cơn mưa lớn là bị ngập. Vì vậy để có thêm nguồn thu, ngoài trồng trọt cứ vào mùa mưa lũ tôi lại mang lưới ra cánh đồng trong thôn để thả bắt cá”.

Giăng đó

“Với 4 tay lưới dài hơn 700m, chiến lợi phẩm thu về ngoài phần dành để chế biến cho gia đình thì còn lại lượng cá đồng dính, gỡ hôm nào nhiều mang về bán được khoảng 250.000 đồng/ngày, ít thì 100.000 đồng/ngày”, ông Cường tiết lộ.

Cũng “kiếm cơm” bằng việc đánh bắt cá đồng trong những ngày mưa lũ, thế nhưng ông Trần Văn Bình (39 tuổi), ở thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức không sử dụng lưới để thả mà dùng nhá. Tuy cá bắt được bằng hình thức này không nhiều bằng lưới, thế nhưng nếu làm siêng di chuyển để cất bắt thì cũng thu được từ 120.000-150.000 đồng/ngày.

Thăm lưới để gỡ cá bị dính

Một chú cá rô đồng dính lưới

Sản phẩm thu về sau một ngày đi đánh, thả
Sản phẩm thu về sau một ngày đi đánh, thả

Tuy số tiền cá bắt được bán chỉ từ 100.000-200.000 đồng/ngày/người không phải là nhiều, thế nhưng trong thời điểm “mưa giăng kín trời, nước vây bốn bề” của những ngày mưa lũ thì đây là con số khá hấp dẫn và trở thành nguồn thu nhập chính của không ít gia đình ở vùng quê Quảng Ngãi.

Theo Công Xuân

Dân Việt