Đến thung lũng nơi người xem thấy cận cảnh máy bay chiến đấu bay vèo vèo trước mặt

Nằm ẩn mình giữa các thị trấn của Dolgellau và Machynlleth thuộc miền trung xứ Wales là hàng loạt các thung lũng được bao trùm trong lớp cỏ dày. Đây là địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới danh cho các nhiếp ảnh gia hay những người đam mê máy bay chiến đấu có thể quay phim, chụp hình hàng loạt máy bay hiện đại bay ngay trước mắt. Khu vực này còn là Mach Loop.

Cận cảnh chiếc Typhoon T1
Cận cảnh chiếc Typhoon T1
Máy bay Hercules
Máy bay Hercules

Mach Loop được lấy tên gọi từ thị trấn gần Machynlleth. Đây là khu vực các phi công của Không quân Hoàng gia Anh Quốc, cũng như Không quân Mỹ đang đóng trên đảo, thực hiện nhiều cuộc huấn luyện bay chiến thuật ở độ cao thấp khác nhau.

Đây là nơi người mê máy bay có thể được tận mắt chứng kiến màn bay lượn diễn tập ấn tượng
Đây là nơi người mê máy bay có thể được tận mắt chứng kiến màn bay lượn diễn tập ấn tượng

Tại đây, người ta có thể thấy các máy bay như Tornado, Typhoons, Hawks và F-15E Strike Eagles lượn qua thung lũng hẹp, vòng quanh những ngọn núi. Đôi khi chúng bay ở độ cao cực thấp, chỉ khoảng 100 feet so với mặt đất. Thậm chí, người xem được chứng kiến cận cảnh bay lượn như thước phim hành động trước mắt và nhìn rõ phi công ngồi trong buồng lái.

Chiếc F15C Eagle
Chiếc F15C Eagle

Bay ở độ cao thấp cũng có những lợi thế chiến thuật nhất định, chẳng hạn như bay dưới tầm của radar đối phương để tránh bị phát hiện, tránh cuộc tấn công khác. Bay tầm thấp là kỹ năng đòi hỏi cần sự đào tạo khổ luyện và thực hành liên tục. Không quân Hoàng gia Anh chỉ sử dụng một số khu vực nhất định trong lãnh thổ Vương Quốc Anh để các phi công luyện tập những chuyến bay tầm thấp.

Thậm chí người ta có thể nhìn thấy rõ cả phi công trong buồng lái. Trong hình là chiếc F-15E Eagle.
Thậm chí người ta có thể nhìn thấy rõ cả phi công trong buồng lái. Trong hình là chiếc F-15E Eagle.

Điều thú vị nhất ở Mach Loop chính bởi sự đa dạng của các máy bay. Rất nhiều nhiếp ảnh gia không quản ngại leo lên những đồi dốc và lầy lội, thậm chí cắm trại ngoài trời để ghi lại khoảnh khắc ấn tượng nhất. Những người yêu máy bay có thể sử dụng máy quay thông thường để ghi hình các máy bay chiến đấu hiện đại như F-15 hay Tornado, máy bay vận tải Hercules, thậm chí cả máy bay thử nghiệm Qinetiq.

Tornado GR4 bay ở tầm thấp
Tornado GR4 bay ở tầm thấp

Không quân Hoàng gia Anh quốc đưa ra bảng thời gian biểu về các khóa đào tạo bay trong thời gian gần. Qua đó, người dân địa phương sống trong vùng có thể chuẩn bị trước. Chẳng hạn họ sẽ sớm lùa đàn gia súc ra khỏi khu vực.

Với người dân Mỹ nếu muốn chứng kiến cảnh tượng tập trận hoành tráng như vậy có thể tìm tới Rainbow Canyon nằm trong thung lũng Chết thuộc công viên quốc gia ở California. Tại đây có một khu vực quân sự giống như khu phức hợp R2508. Dù không nhiều màn tập trận và số lượng nhiều máy bay chiến đấu như Mach Loop nhưng Rainbow Canyon cũng là một trong số các địa điểm ngắm máy bay lý tưởng và tương đối dễ quan sát.

Việt Hà

Theo APt