Thay vì nước dừa tươi thông thường, dịp rằm tháng 8, du khách được thưởng thức bánh trung thu truyền thống cùng trà nóng. Trẻ em dưới 12 tuổi được tặng lồng đèn. Sẽ có chú Cuội và chị Hằng tại các trạm trên sông. Đây là những dịch vụ thêm làm tăng sức hấp dẫn cho tour du thuyền trên kênh Nhiêu Lộc, sau hơn một năm khai trương.

Đại diện công ty khai thác tuyến du lịch này cho biết, trong thời gian tới, nhiều dịch vụ sẽ được bổ sung và hoàn thiện nhằm tạo nên trải nghiệm có giá trị hơn nữa cho du khách như: hình thành trạm chợ nổi, đưa các món ăn dân dã miền Nam lên thuyền (khoai mì hầm nước dừa, bánh xèo…).

Trải nghiệm du thuyền buổi tối để cảm nhận cuộc sống yên bình, khác xa với sự ồn ào trên bờ. Ảnh: Sai Gon Boat.

Trải nghiệm du thuyền buổi tối để cảm nhận cuộc sống yên bình, khác xa với sự ồn ào trên bờ. Ảnh: Sai Gon Boat.

Để giải quyết vấn đề rác thải trên dòng kênh Nhiêu Lộc, công ty khai thác đã giăng nhiều tấm phao ngăn rác, lục bình ở đoạn rẽ kênh Bùi Hữu Nghĩa, cầu Thị Nghè, sông Sài Gòn. Các đơn vị liên quan cũng hỗ trợ gom rác khi có dấu hiệu rác tập trung nhiều. Trên các thuyền đều có thùng đựng rác, hướng dẫn viên cũng lồng ghép câu chuyện về sự hồi sinh của dòng kênh và mong du khách chung tay. Hoa đăng trên thuyền cho du khách thả xuống sông được làm từ một loại giấy đặc biệt, tự tiêu sau 2-3h, không ảnh hưởng đến môi trường.

Giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch của TP HCM

Tuyến du lịch đường thuỷ nội đô trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có lộ trình 4,5 km, đi qua các địa bàn quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận. Thuyền du lịch trên kênh sử dụng mái chèo, hạn chế dùng động cơ để đảm bảo môi trường sống của các loại cá.

Tuyến du lịch này giúp du khách trong nước hiểu hơn về cuộc sống thường nhật hai bên bờ sông, qua những câu chuyện về sự hình thành, phát triển của tuyến kênh Nhiêu Lộc, lịch sử của Sài Gòn. Với du khách quốc tế, đây là một điểm nhấn trong trải nghiệm du lịch ở TP HCM ngoài những điểm tham quan, di tích lịch sử phổ biến.

Thuyền được chèo bởi những cô gái mặc áo dài truyền thống. Ảnh: Thảo Nghi.

Thuyền được chèo bởi những cô gái mặc áo dài truyền thống. Ảnh: Thảo Nghi.

Du khách trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại đan xen như: đờn ca tài tử, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hermonica, trạm dừng bán trái cây. Giá vé một người khi đi thuyền Phụng (3-5 người một thuyền) là 220.000 đồng, vé thuyền Qui (10-22 người một thuyền) là 110.000 đồng. Có 2 bến thuyền ở quận 1 và quận 3, thuyền chạy từ 8h đến 20h, theo tuyến tùy vào tình hình thời tiết và thủy triều. Du khách nên liên hệ trước để được tư vấn chọn điểm khởi hành phù hợp.

Xem thêm: Rác ngáng đường du thuyền trên kênh Nhiêu Lộc