Minihotel Đặt phòng khách sạn giá rẻ, ổn địnhMinihotel Đặt phòng khách sạn giá rẻ, ổn định
Quên mật khẩu?

Cẩm nang du lịch Quảng Nam

Tỉnh thành: Quảng Nam

Diện tích: 10.438,4 km²

Dân số: 1.505.000 người ( năm 2015 )

Tổng quan du lịch Quảng Nam: Quảng Nam là tỉnh nằm ở trung tâm của Việt Nam, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung Việt Nam. Có 125 km bờ biển cát trắng, nắng vàng, nhiều bãi biển với cảnh quan đẹp nổi tiếng, được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh nên thuận lợi để phát triển du lịch Quảng Nam với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Đến Quảng Nam, du khách sẽ được đắm mình vào thế giới cổ xưa với các đền, tháp ở Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Bằng An, Chiên Đàn, Khương Mỹ; những công trình rêu phong ở phố cổ Hội An (trước đây là cảng Đại Chiêm), một trong những đô thị cổ nhất Đông Nam Á. Mảnh đất Quảng Nam còn ghi lại nhiều dấu tích của những năm kháng chiến trường kỳ. Đó là các di tích Núi Thành, địa đạo Kỳ Anh, đường mòn Hồ Chí Minh, căn cứ Chu Lai, chiến khu Trà My, chiến khu Hòn Tàu...

Quảng Nam có 2 loại khí hậu khá rõ rệt: khí hậu của vùng nhiệt đới ven biển và khí hậu ôn đới vùng cao. Khí hậu nóng và khô từ tháng 2 đến tháng 4, nhiều mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình năm là 25ºC. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2.000mm. Nên thời gian để du lịch tại đây tốt nhất là vào tầm tháng 4 đến tháng 8 để tránh bão. Khi tới Quảng Nam vào dịp Trung Thu bạn sẽ mãn nhãn với màn trình diễn hoa đăng trên sông Hoài thành phố Hội An thơ mộng.

HOTLINE DỊCH VỤ

Du khách có nhu cầu về các dịch vụ vui lòng liên hệ theo từng nhu cầu cụ thể
  • THUÊ XE MÁY
  • THUÊ Ô TÔ
  • ĐƯA ĐÓN SÂN BAY
  • ĐẶT BÀN ĂN
  • GỌI TAXI
  • TÀU CÁNH NGẦM
  • VÉ XEM PHIM
  • VÉ XEM CA NHẠC
  • KARAOKE
  • XEM ĐUA CHÓ
  • DỊCH VỤ HỘI NGHỊ
  • DỊCH VỤ KHÁC
 
Minihotel sẽ thường xuyên cập nhật và cung cấp thêm nhiều dịch vụ hấp dẫn, uy tín chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

1. Phố cổ Hội An

Vị trí: Thuộc Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam. 

Phố cổ Hội An là địa danh nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Nơi đây được công nhận là di sản văn hóa thế giới với vẻ cổ kính, thơ mộng và êm đềm. Du khách sẽ có dịp thả bộ trên những con phố mang đậm kiến trúc cổ kính hay dọc theo con sông Hoài thơ mộng.

dia-diem-du-lich-quang-nam

2. Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, cách Hội An khoảng 40 km. Khu đền tháp này nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi, núi và nơi đây nổi tiếng với những cụm tháp Chăm tuyệt đẹp.

dia-diem-du-lich-quang-nam

Hầu hết các đền tháp và các công trình phu đều được xây bằng gạch với một kỹ thuật tinh tế. Các mô típ trang trí hoa văn trên các trụ đá cùng với những tương trong và phù điệu sa thạch được chạm khắc dựa theo các thần thoại Ấn Độ.

3. Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là một cụm đảo xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách bờ biển cửa Đại 15km và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông.

dia-diem-du-lich-quang-nam

Tham quan Cù Lao Chàm hoang sơ bằng cách đi thuyền từ biển Cửa Đại. Bạn chỉ mất khoảng 30.000 đồng đi tàu, hoặc hơn 100.000 đồng đi ca nô để ra đảo chơi, tắm biển hay lặn ngắm san hô.

4. Bàng Than – Vũng An Hòa

Dọc theo bờ biển Tam Hải khoảng 4km, ta sẽ đến vùng đất mũi An Hoà. Có lẽ hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng đập vào mắt du khách là một hòn đảo nhỏ gọi là Hòn Dứa, cách không xa bờ biển án ngự lối váo vũng An Hoà, vào buổi chiều, hòn đảo rực lên một màu đỏ của đất bazan và màu xanh lục của thảo mộc, nổi bật lên giữa vùng biển xanh biêng biếc với từng đợt sóng nhấp nhô vào bờ đá, làm tung lên những bọt nước trắng xoá như hoa biển.

dia-diem-du-lich-quang-nam

Mỗi dải đá đen tuyền lấp lánh như than đá trải dài trên bờ cát, bao quanh mũi An Hoà khoảng 3km, đó là Bàng Than(hay Bàn Than). Từng là lớp đá xếp chồng lên nhau, đó là những phiến thạch có nguồn gốc trầm tích biển.Nước và sóng biển xâm thực vào dải đá tạo thành những hình thù lạ mắt, kết hợp với hững vân đá trở thành những tác phẩm điêu khắc độc đáo của tạo hoá.

Trên mũi An Hoà có hai bãi biển, đó là: Bãi Bấc (ở phía Bắc), và bãi Nồm (ở phía Nam).

dia-diem-du-lich-quang-nam

Bàng Than-vũng An Hoà nếu được quan tâm tôn tạo, khai thác, sẽ trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Vũng An Hòa thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Tam Hải khoảng 4km. Đây là một thắng cảnh độc đáo của vùng đất phía nam Quảng Nam. Thiên nhiên nơi đây vẫn còn đậm nét hoang sơ, vì chưa qua bàn tay con người khai thác. Nhưng nếu quan tâm tôn tạo sẽ 

5. Hồ Phú Ninh

Khu du lịch Phú Ninh là điểm du lịch hấp dẫn, cách Thành phố Tam Kỳ 7km về phía tây. Với tổng diện tích trên 24.000 ha, diện tích mặt nước 3.400 ha cùng 32 đảo lớn nhỏ, núi non xinh đẹp bao quanh hồ. Phú Ninh còn là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất ở khu vực miền Trung.

dia-diem-du-lich-quang-nam

Du lịch tại đây sẽ mang đến cho du khách những giây phút thư giãn hết sức thoải mái, dễ dàng cảm nhận được sự bình lặng và thư thả hiếm thấy nơi phố hoa phồn thịnh.

Đến với Phú Ninh vào những ngày nắng nóng, du khách sẽ thấy lòng dịu lại bởi màu xanh mướt mát của những xóm làng, những cánh đồng lúa trĩu hạt. Ngay trong mùa nóng bức nhất, không khí ở khu hồ thường xuyên mát dịu, thu hút những đàn chim từ mọi miền bay về trú ngụ cùng với thảm thực vật phong phú, tươi tốt. Thấp thoáng trên những hòn đảo rợp bóng cây là những nhà nghỉ đẹp hài hòa cùng cảnh trí thiên nhiên. Những chuyến du thuyền nhẹ lướt trên mặt hồ đưa du khách đi thăm cảnh hồ, các đảo, điểm nước khoáng nóng…

6.  Các bãi tắm đẹp như: Cửa Đại, Hà My, Tam Thanh…

Hầu hết các bãi tắm ở Quảng Nam đều có bãi cát trắng, mực nước nông, có độ mặn vừa phải và quanh năm trong xanh. Vào những đêm bầu trời quang đãng, mặt biển nơi đây đẹp kỳ lạ bởi ánh đèn nêông từ hàng nghìn chiếc thuyền câu lung linh, rực rỡ trông như những thành phố hoa đăng trên biển.

Biển Quảng Nam còn thu hút du khách bởi sự hấp dẫn của nhiều loại đặc sản tươi ngon. Con cá, con tôm, con cua, con mực ... nơi đây, dường như cũng ngon hơn, “đậm” hương vị biển hơn những vùng biển khác. 

dia-diem-du-lich-quang-nam

7.  Các làng nghề truyền thống

Như: Đèn lồng Hội An, làng chiếu Bàn Thạch, làng lụa Duy Trinh, Làm trống Lâm Yên, Làng gốm Thanh Hà, …

dia-diem-du-lich-quang-nam
dia-diem-du-lich-quang-nam

8. Đồi chè Đông Giang

Với hàng trăm hecta đất rừng được quy hoạch trồng chè, đồi chè Đông Giang được phủ một màu xanh mướt quanh năm. Để rồi Đông Giang khiến con người ta ngất ngây trước sự bình yên và nhẹ nhàng, pha chút lãng mạn của nó.

dia-diem-phuot-quang-nam

Những đồi chè này thuộc Nông trường quốc doanh Quyết Thắng thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là một trong những điểm dừng chân được ưa thích của giới trẻ ở đây. Vùng đất này có không khí trong lành và nhiều mưa nên những cây chè cứ thế phát triển tươi tốt hàng chục năm qua. Những luống chè ở đây rộng chừng 1m được “quy hoạch” trên những ngọn đồi thoai thoải trông tựa cánh đồng. Khi tới đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước một màu xanh mướt thường chỉ gặp trong những bức tranh.

dia-diem-phuot-quang-nam

Về Đông Giang chụp hình, cảm nhận sự thanh tịnh, chiêm ngưỡng những bộ hình lãng mạn, lang thang và học cách chăm sóc, hái lượm chè ở đây cùng người dân bản địa đó sẽ là một trải nghiệm khó quên cho hành trình chinh phục những địa danh của bạn đấy.

9. Sông Thu Bồn

Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh cao 2598 m, ban đầu Thu Bồn chỉ là dòng sông nhỏ âm thầm chảy qua các ghềnh đá cheo leo trên vùng núi phía Tây Nam của tỉnh Quảng Nam. Nhờ tăng thêm lưu lượng từ sông Tiên, sông Tranh trên địa hạt Trà My và Tiên Phước, sông Thu Bồn vượt qua bao đồi núi đưa phù sa bồi đắp cho vùng Quế Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên.

10. Hồ Giang Thơm 

Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 10 km về phía Tây, thuộc địa bàn thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành. Hố Giang Thơm là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Đến với Hố Giang Thơm, những cảm giác mệt nhọc của du khách dường như sẽ tan biến bởi âm thanh sôi động của thác và suối. Phía xa, con suối đầu nguồn đổ xuống các tảng đá tạo thành những ngọn thác đẹp quyến rũ. Ở đoạn trũng, suối hình thành những hồ nhỏ phẳng lặng, trong vắt. Giữa cảnh vật thiên nhiên thơ mộng, đôi khi du khách phải dừng bước ngẩn ngơ bởi vẻ hoang sơ kỳ diệu của thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

11. Khe Lim

Khe Lim là mọt quà tặng của thiên nhiên dành tặng cho Quảng Nam. Khe suối chảy dài giữa núi non hùng vĩ. Khi đến đây bạn sẽ không bao giờ thất vọng về cảnh đẹp nơi đây.

12. Thác Grăng Thác Grăng thuộc xã Tabhing, huyện Nam Giang, cách quốc lộ 14D khoảng 03 km. Thác Grăng như một dải lụa mềm vắt lưng chừng núi, đẹp nhất là thác 3, cao khoảng 30 m, bụi nước tựa sương mờ, tỏa ánh sáng rất đẹp. Theo con đường mòn ngoằn ngoèo, du khách sẽ qua rẫy lúa, nương bắp, ngang dọc theo suối, thấp thoáng ven sườn đồi. Thi thoảng bên đường, rừng nguyên sinh bạt ngàn, bí ẩn... là những bộ ván dã chiến, nhiều chiếc võng rừng bằng rễ cây tự nhiên dựng bên những trạm nghỉ chân, lấy sức chinh phục "Tam thác Grăng".

1. Mì Quảng

Đến Quảng Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc Quốc lộ 1A: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)… Một tô mì cũng không quá đắt với giá trên dưới 20.000 VND.

Mì Quảng được làm từ lá bánh tráng gạo thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Ăn mì Quảng phải ăn ngay từ khi còn nóng.

Ăn mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy miệng. Và phải ăn ngay, ăn từ khi còn nóng. Mì Quảng mà để nguội sẽ mất ngon, lá mì sẽ bị tơi ra, rau sống héo đi, cái mùi thơm giòn của rau, đậu sẽ bị tản bớt…

2. Bánh tráng cuốn thịt heo Đại lộc

Đại Lộc (Quảng Nam) là xứ quá nổi tiếng với đặc sản bánh tráng cuốn. Bánh tráng cuốn Đại Lộc nổi tiếng không chỉ ở miền Trung, mà cả 2 miền Nam, Bắc bởi sự dẻo, dai, mềm, thơm…

Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng khó quên cho thực khách. Điều tạo ra sự khác biệt đó là “tiêu chuẩn” khá đặc biệt của lát thịt heo xứ này. Những lát thịt cũng được lấy từ phần mông của con heo, cũng được thái mỏng thành từng lát. Nhưng cái hay là ở chỗ, lát thịt bình thường gồm ba phần rõ rệt da, mỡ, nạc thì lát thịt ở đây lại mỡ-nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc.

Ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc là chén nước mắm nêm được pha rất đậm đà, thơm phức. Người không quen ăn mắm nêm thì sẽ được chuẩn bị sẵn chén nước mắm chua ngọt ngon lành. Thêm một dĩa rau sống tươi dong, kèm chuối chát, hành lá… là có thể thưởng thức.

3. Bê thui cầu mống ở Điện Bàn

Một trong những đặc sản ở Quảng Nam xếp ngang hàng với mì Quảng là bê thui Cầu Mống. Muốn thưởng thức bê thui Cầu Mống chánh hiệu thì phải đến với mảnh đất Điện Bàn (Quảng Nam).

Món ngon hay không chính là ở nguyên liệu. Bê được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão. Thịt bê thui xong phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm nhưng không khô, không dai và không có mùi khói.

Mắm phải từ loại mắm cái cá cơm, cá nục nguyên chất. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Những miếng chuối chát cùng nộm đu đủ chua chua, ngọt ngọt sẽ làm món bê thui đượm vị và bớt ngấy hơn.

4. Cháo lương xanh Thăng Bình Có dịp đến làng Bình Định, Thăng Bình (Quảng Nam), du khách có lẽ khó cầm lòng với các món đặc sản dân dã từ bao đời nay: cháo lươn xanh hay còn gọi là cháo lươn gạo si.

Món lươn xanh được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa, dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng. Gạo sau khi làm sạch được nấu loãng với đậu xanh xay nhỏ một nồi riêng.

Con lươn dưới đồng còn sống, bỏ vào hũ đất, cho muối sống vào chà xát nhiều lần để hết chất nhờn rồi rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp đó, người ta bỏ ngũ tạng lươn rồi chặt từng khúc nhỏ bằng lóng tay, trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa với dầu phụng (dầu lạc), đậu phộng (lạc), thêm chút tiêu, hành, ớt rồi um lên bằng nồi đất đậy phía trong là lá chuối non, ngoài là nắp nồi tạo nên mùi thơm cay nồng.

5. Cá chuồn Núi Thành

Cá chuồn ở Núi Thành chế biến được nhiều món ngon: cá chuồn nướng, cá chuồn áp nén chiên giòn, cá chuồn nấu canh với rau ranh, rau muống, nấu cháo gạo, kho, luộc… nhưng không món nào có thể thiếu gia vị là củ nén.

Tầm tháng Ba đến tháng Năm âm lịch, nếu bạn có dịp về biển Rạng (Núi Thành – Quảng Nam) giữa mùa rộ cá chuồn, nhưng hiếm, đắt và ngon nhất vẫn là cá chuồn xanh. Cá chuồn xanh nướng có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cá nào.

Khi ăn cá chuồn xanh nướng cũng không cầu kỳ, cứ cầm hẳn trên tay, bẻ đôi chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn vừa xuýt xoa, mằn mặn đầu môi vị muối của đại dương… Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng quấn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) kèm rau sống, chấm nước mắm ớt.

6. Phở sấn Quế sơn

Nhắc đến Quế Sơn (Quảng Nam), nhiều người hay nghĩ đến thắng cảnh suối Tiên, Đèo Le… Không chỉ thế, Quế Sơn còn được biết đến với nghề làm bánh phở sắn. Món phở sắn tuy dân dã, mộc mạc nhưng có sức hút kỳ lạ.

Theo nhiều người có kinh nhiệm, để có được những tấm bánh phở thơm ngon, đảm bảo chất lượng đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu. Củ sắn tươi sau khi thu hoạch phải bào bỏ vỏ, xắt thành lát rồi đem phơi khô, sau đó xay thành bột.

Cá lóc sau khi làm sạch, xắt thịt cá ra từng lát, ướp gia vị, còn xương cá đem giã vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu phụng và khử bằng mấy tép tỏi đập giập cùng vài lát cà chua, vài lát dứa xắt mỏng, một ít bột nghệ để tạo màu và tăng độ ngọt. Sau đó đổ cá vào um cho thấm đều, đổ nước cốt xương cá và châm thêm nước vừa đủ dùng.

Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn; vị ngọt của tôm thịt; giòn giòn của cây chuối non hòa vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn. Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon này.

7. Gà tre đèo le

Ở Quảng Nam rất dễ để bạn có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn.

Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng, từ nướng, hấp hành, rô ti đến luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất chính là món gà nướng. Bởi vậy dù bụng đang đói cồn cào nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đợi 30 phút để được thưởng thức món nướng thơm ngon ấy.

Khi chủ quán bưng đồ ăn ra, cả đám đều phải thốt lên rằng: “Đúng là đáng công ôm bụng đói chờ”. Gà được phục vụ nguyên con, bên dưới là rau răm để trộn với thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh xắt nhỏ. Mới chỉ ngửi thôi đã ứa cả nước miếng rồi.

8. Mực cơm biển ngang

Đến Quảng Nam, ngoài những mỳ Quảng, Cao Lầu, Bê Thui Cầu Mống,… Du khách nên thưởng thức món mực cơm biển ngang, tuy nhỏ nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển thì không thể chê vào đâu được.

Mùa mực cơm vùng biển ngang Quảng Nam bắt đầu từ cuối tháng Ba đến hết tháng Tám, rộ nhất là vào tháng Năm. Mực cơm vào mùa thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, là món hải sản rất được ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến.

Mực cơm bãi ngang xứ Quảng tuy chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn một chút nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển thì không thể chê vào đâu được. Mực cơm cũng góp phần tạo nên nhiều thực đơn khá lạ miệng như mực cơm xào khóm, mực cơm chiên mắm gừng hay mực cơm nhồi thịt nhưng đặc sắc nhất và giữ trọn hương vị biển nhất vẫn là món mực cơm hấp.

9. Cao lầu Hội An

Nguồn gốc của món cao lầu đến nay vẫn là đề tài đàm luận của nhiều người. Có người cho rằng cao lầu có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản), có nét giống món mì ở vùng Icé (Ice udon). Có người lại cho rằng cao lầu có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng những người Hoa kiều ở Hội An không công nhận đây là món ăn truyền thống của họ.

Sợi cao lầu được cán từ bột gạo ngâm với nước tro, hấp qua 3 lần lửa, nên cứng và có màu vàng tự nhiên. Nhân cao lầu chủ yếu là thịt xá xíu, trộn với ít tép mỡ làm bằng sợi mì chiên dòn ăn với sợi cao lầu, rau sống, xì dầu, tương ớt. Cách chế biến cao lầu mới nghe qua trông rất đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều bí quyết nghề nghiệp khó mà khám phá.

10. Cơm Gà Phố Hội

Đến phố cổ Hội An, du khách đừng bỏ lỡ dịp thử qua món cơm gà với cách chế biến và hương vị độc đáo riêng của người dân phố Hội. Vào những đêm phố cổ, ngang qua dãy phố, dưới những vòm mái ngói rêu phong cổ kính, dưới những ánh đèn lồng lung linh, quý khách không thể làm ngơ trước những con gà tơ luộc chín bày lên trên đĩa, trước mùi thơm hấp dẫn bay ra từ trong hàng quán cơm gà.

Muốn làm cho cơm ngon cũng phải biết chọn gà và phải có kinh nghiệm. Phải chọn loại gà tơ thịt mới mềm, mới thơm vì ” vịt già, gà tơ “. Nếu không chọn được gà tơ thì phải xem ” tướng mạo ” mà chọn theo kinh nghiệm ” cựa dài thì rắn, cựa ngắn thì mềm “. Đến thao tát vặt lông cắt cổ cũng phải làm sao cho nhanh, cho sạch và đúng bài bản ” sớm chí tai, mai chí hầu “